Học cách làm vợ chồng.

0

Linh Vũ
Cuộc đời không phải là bể khổ, đời sống vợ chồng không phải là địa ngục trần gian, tình yêu, hận thù, hạnh phúc hay khổ đau tất cả đều xuất phát từ trái tim của chúng ta mà ra. Hôm nay tôi muốn nói đến đề tài “Học cách làm vợ chồng”.  Hầu hết mọi người đều phải kết hôn, tạo một mái ấm gia đình, sinh con để nối dõi tông đường. Hai người nam nữ quen biết nhau có thể trở thành một đôi vợ chồng, ngoài tình yêu ra, có người cho là do số phận nữa. Cho nên, nhiều người thường tự hỏi có phải duyên phận đã định trước để hai người gặp nhau? để trả nợ cho nhau!
Ở đây chúng tôi không nói đến niềm tin nghiệp chướng của tôn giáo, mà chỉ nhìn thực tế của cuộc đời trong những kết hợp vợ chồng một cách bình thường. Họ trở thành một đôi vợ chồng, là cuộc hôn nhân phải cam chịu và gắn bó với nhau đến hết đời. Tuy nhiên, đoạn đường trải qua không đơn giản như chúng ta mong muốn. Sau khi kết hôn với bất kỳ là lý do nào, ai cũng muốn có một gia đình hoàn hảo. Có một số người có cuộc sống rất ngọt ngào và hạnh phúc, một số khác không hợp nhau, họ sống với nhau chỉ để hành hạ nhau, oán giận hay cãi vã nhau. Và cũng có một số họ rất yêu nhau, nhưng duyên số không may mắn phải sinh ly tử biệt sớm hơn. Cũng có một số người họ yêu nhau tha thiết trong buổi ban đầu, nhưng sau này nhìn nhau mặt lạnh như hai thế giới xa lạ, là kẻ thù của nhau. Cũng có những cặp vơ chồng sống với nhau vì sĩ diện, vì phong tục tập quán, vì bổn phận trách nhiệm ràng buộc bởi con cái mà họ phải sống với nhau không lối thoát, thậm chí giết chết cuộc sống của nhau. Có một số cặp vợ chồng không vì tình yêu mà vì niềm tin chung của tôn giáo hay vì tiền bạc của cải, họ phải chọn sự ràng buộc cả đời bên nhau v.v… Tất cả những lý do nêu trên không phải là không có nguyên nhân hay không có phương pháp để giải quyết. Vấn đề then chốt “Đó là học cách làm vợ chồng”. Sau đây chúng tôi nêu lên một vài yếu tố thường mang đến cho nhiều cặp vợ chồng rơi vào hoàn cảnh bất hạnh phải chia tay.
1-Nhiều vấn đề xảy ra phần lớn thường do cái “lưỡi” gây ra.
Lời nói rất quan trọng cổ nhân thường nói: phải uốn lưỡi bảy lần trước khi nói. Lời nói khi phát ra không nên gây tổn hại cho bất cứ ai. Chúng ta nên sử dụng lời nói mang tính chất ái ngữ, từ tốn, hiền dịu, hòa nhã, yêu thương, xây dựng v.v… Đừng bao giờ dùng lời nói xúc phạm, tổn hại đến mọi người. Cho nên nhân gian thường nói lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Hay “Chim khôn kêu tiếng rảnh rang, người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe”. Hay câu: Họa tùng khẩu xuấtbệnh tùng khẩu nhập.”  Có nghĩa là họa từ cái miệng, bệnh cũng từ cái miệng. Vợ chồng cũng vậy, nên cố gắng lịch sự trong thái độ của mình, âm lượng vừa phải và sửa đổi về mặt từ ngữ giao tiếp ở ngoài lẫn trong gia đình. Thay đổi giọng nói thô lỗ và những lời không nên nói. Ví dụ có nhiều người phụ nữ ăn nói nhẹ nhàng êm ái khi giao tiếp bên ngoài, nhưng khi về nhà lời nói có thể trở thành đay nghiến, chói tai, thô lỗ và nhiều từ ngữ khó nghe v.v… Ngược lại, người đàn ông cũng vậy, phải cố gắng lịch sự trong thái độ của họ, đừng nghĩ rằng “nhà” là nơi để “trả lại bản chất con người thật của họ” người vợ không phải là nơi để người chồng “trút những đam mê thể xác”, mà là nơi để họ mang đến một tình yêu. Do đó, vợ lẫn chồng đừng bao giờ xem là “của riêng” mà quên đi “đối xử lịch sự với nhau”. Ý nghĩ đó hoàn toàn sai! Hãy dùng lời nói ngọt ngào, tôn trọng lẫn nhau, cử chỉ yêu thương để làm nền tảng cho cuộc sống. Có nhiều người nghĩ rằng “sự giao tiếp” tương đương với “lời nói”. Vì nói là bản năng tự nhiên của mọi người, không cần phải học. Trên thực tế, không phải như vậy, muốn nói một từ “đúng”, một từ “đẹp” hay một từ “phù hợp” không phải đơn giản. Cho nên, trong cuộc sống có nhiều vấn đề giữa vợ chồng hay giữa con người với nhau thường có nhiều sự bất mãn, thù ghét, hay chê trách lẫn nhau, tất cả đều do cái “lưỡi” gây ra. Tóm lại “Lưỡi của một người khôn ngoan là liều thuốc tốt để chữa bệnh”.

Vợ chồng nên học cách khen ngợi nhau, con cái của chúng ta cũng cần sự khuyến khích v.v… Đừng nên quá keo kiệt một vài câu nói để ca ngợi lẫn nhau. Nên học tập thường xuyên một số lời khen như là sự khích lệ. Trên thực tế, sức mạnh khích lệ do lời khen mang lại nhiều tốt đẹp nhiều hơn so với sự chỉ trích để mang lại sự cải thiện. Do đó, giữa vợ chồng, phải học cách tôn trọng lẫn nhau và tập nói nhiều lời khen ngợi nhau, đó là cánh cửa mang đến hạnh phúc.
2-Những lời cảm kích và lòng biết ơn
“Mỗi lần chồng hoặc vợ tặng nhau một món quà, phải biết vui mừng và nói lời cảm ơn, đừng bao giờ đổ lỗi là lãng phí tiền bạc để mua những thứ tôi không cần.” Đây là điều xúc phạm đến cảm giác yêu thương. Hay một câu mà nhiều người thường nói: “Đằng sau thành công của một người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ”. Dù là một câu nói nghe có vẻ “nịnh” một chút, nhưng tác động rất lớn đến tâm lý người đàn bà. Vợ chồng nên học cách khen ngợi nhau “Lời nói không mất tiền mua lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” là vậy. Tuy lời nói cảm kích và sự biết ơn nghe rất đơn giản nhưng nó là một phần quan trong và cần thiết trong đời sống hôn nhân.

3-Lời nói hài hước
Vợ chồng đôi khi nên có những phút giây dùng những từ hài hước chọc cười với nhau. Hài hước thực sự là một tính khí cần thiết trong một gia đình tạo bầu không khí vui vẻ, ấm áp.

4-Lời yêu thương
Nhiều người nói: “Hôn nhân là ngôi mộ của tình yêu.” Trước khi kết hôn, họ luôn cho đó là một tình yêu tuyệt vời, hạnh phúc. Nhưng sau khi kết hôn, họ không đề cập đến những kỷ niệm tốt đẹp của tình yêu, những lời nói tình tứ đầy lãng mạn, những mong chờ, nâng niu, đưa đón, dịu dàng đã biến mất… Nếu họ nghĩ rằng, họ đã sở hữu người chồng hay người vợ mà không cần quan tâm đến những gì tốt đẹp trong buổi ban đầu, đó là quan niệm sai lầm lớn trong hôn nhân. Chúng ta phải học cách “yêu” nhiều hơn sau khi kết hôn, phải luôn nhắc nhở bản thân nói nhiều lời yêu thương và cử chỉ thương yêu nhiều hơn. Ví dụ, trong đời sống ở Hoa Kỳ với những câu thường nói như: “Cảm ơn, xin lỗi, hôm nay (em/anh) thế nào? Em /anh làm tốt lắm”… Hay một vài lời chăm sóc, quan tâm lẫn nhau sẽ chạm đến trái tim của nhau thành những đóa hoa tình yêu ngào ngạt hương, thành ân tình sâu đậm, thành tiếng đàn êm ái nhất trong cuộc sống hôn nhân. Đó là cách ngưỡng mộ lẫn nhau. Đời sống vợ chồng thật ra không đơn giản, cho nên có người nói rằng: “Mười năm để sửa chữa một chiếc phà, một trăm năm sửa chữa thành vợ chồng.” Tóm lại, tất cả những điều nói trên đều nằm giữa trái tim của chúng ta, từ tư duy, cách suy nghĩ và cách học làm vợ chồng mà thôi.

Tình yêu thực chất là sự kết hợp giữa ước mơ và sự sống tự nhiên của người nam và nữ, nếu không đề cập đến hai chữ “nghiệp chướng”. Ngoài tình cảm, mối quan hệ giữa hai người thường có sự hỗ trợ của nhiều yếu tố khác, như môi trường phụ thuộc chung của sự nghiệp, gia đình, hoàn cảnh sống v.v… Cũng có người quan niệm rằng để thể hiện tình yêu, chỉ có sự tiếp xúc thân mật của thể xác. Cho dù hôm nay con người đã cởi mở nhiều hơn với khái niệm tình yêu bằng thể xác. Cho nên, tình yêu đã biến thành “tình dục”. Đó cũng là chiếc cầu thường làm đổ vỡ nhiều cuộc hôn nhân.
Sau đây là các loại quan hệ luôn hiện hữu trong hôn nhân:
1.
Phải tìm hiểu nhu cầu đối với người chồng và người vợ mong muốn điều gì. Ví dụ như người chồng thích được kính trọng và sự dịu dàng. Nhu cầu người vợ cần cảm giác an toàn, dịu dàng, lãng mạn, cưng chiều.v.v.

2.Trong cuộc sống vợ chồng nên giảm bớt phàn nàn, ít chỉ trích, phải hiền lành, bao dung và nhất là phải đẽo gọt cái ngã của mình mỗi ngày mỗi nhỏ lại.
3.Những cử chỉ lãng mạn ví dụ như ôm hôn, nói anh yêu em/anh hoặc nắm tay nhau. Hoặc tạo cho nhau những giây phút cảm động, khen ngợi nhau, tặng quà cho nhau v.v… rất cần thiết.
Ba tiêu mục nêu trên nghe đơn giản nhưng nó rất quan trọng và luôn hiện diện từng ngày trong cuộc sống, là cánh cửa của hạnh phúc và ngược lại nếu chúng ta không nhận thấy nó, thì nó chính là quả bom nổ chậm trong cuộc sống hôn nhân.
Tóm lại, tại sao chúng ta gặp nhau, yêu nhau, kết hôn, tại sao chúng ta vẫn phải ở bên nhau mà không có tình cảm, tại sao các cặp đôi lại hành hạ nhau, tại sao những người yêu nhau lại xa cách, và những kẻ tra tấn gắn bó với nhau trong một thời gian dài? Có nhiều lý do mà chỉ có luật pháp giải thích được mà ít ai nghĩ điều đó; chỉ có tòa án con tim, tình yêu thương, sự tha thứ, thông cảm và bao dung mới giải quyết tốt đẹp nhất mà thôi.
Linh Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here