Lễ Tạ Ơn/Thanksgiving

0

Hôm nay là ngày lễ Tạ Ơn “Thanksgiving” ở Hoa kỳ. Tôi xin chia sẻ một vài điều trong ngày lễ này trên góc nhìn của Phật giáo. Nếu nói về lịch sử ngày lễ này có lẽ ai cũng biết, tuy nhiên tôi cũng xin tóm tắt ngắn gọn như sau.

Lễ Tạ ơn là ngày lễ để cảm ơn những người đã giúp đỡ chúng ta trong cuộc sống, lễ này được công nhận là ngày lễ hợp pháp ở Hoa Kỳ vì nguồn gốc của lễ Tạ ơn liên quan đến lịch sử lập quốc của Hoa Kỳ từ tôn giáo đến văn hóa.

Năm 1620, một nhóm người Hành hương Thanh giáo (Pilgrims) ở Anh rời bỏ nước Anh vì họ mâu thuẫn với những tư tưởng tôn giáo chính thống ở nước này, sau đó họ vượt đại dương đến lục địa Mỹ. Khi mới đến, họ chưa biết nhiều về lục địa châu Mỹ, cho nên cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn và bỡ ngỡ.

Vào thời điểm này, những người Mỹ bản địa đã mang đến cho họ một số lượng lớn nhu yếu phẩm hàng ngày, đồng thời hướng dẫn họ cách nhận biết và sử dụng các loài động thực vật ở địa phương, để họ có thể sinh tồn ở vùng đất xa lạ này.

Khi vụ mùa được thu hoạch, họ mời những người bản địa da đỏ đến cùng họ ăn mừng cho việc thu hoạch mùa màng và cùng nhau ca hát, nhảy múa và thưởng thức những món ăn ngon. Lễ hội này kéo dài ba ngày và truyền thống này đã trở thành nguồn gốc của Lễ tạ ơn. Chính vị tổng thống đầu tiên của Mỹ là George Washington đã chọn ngày 26 tháng 11 hằng năm là ngày lễ Thanksgiving, nhưng chưa chính thức là ngày lễ Quốc gia. Phải đến năm 1863, sau khi Hoa Kỳ độc lập, Tổng thống Lincoln mới tuyên bố Lễ Tạ ơn là ngày lễ quốc gia. Năm 1941, Quốc hội Hoa Kỳ chính thức quyết định ngày thứ Năm(Thurday) trong tuần lễ thứ tư của tháng 11 là “Lễ tạ ơn”/Thanksgiving.

Hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ cùng quý bằng hữu xa gần về ý nghĩa lễ Tạ ơn trong Phật giáo. Mặc dù, đây không phải là ngày lễ Phật giáo nhưng có rất nhiều điều liên quan đến lòng biết ơn. Trong đạo Phật, lòng biết ơn có rất nhiều ý nghĩa sâu sắc. Lòng biết ơn là một lối sống đạo đức dựa trên trí tuệ thu thập được qua kinh nghiệm sống. Mỗi người, dù xuất thân từ đâu, đều nên có tấm lòng biết ơn. Vậy thì lòng biết ơn chính xác có nghĩa là gì?

1- Lòng biết ơn mang lại trí tuệ để giúp đối mặt với nghịch cảnh

Cuộc sống đầy rẫy những thăng trầm, chúng ta nên cảm ơn chính mình vì đã không bỏ cuộc trong lúc khó khăn, cũng như những người đưa tay giúp đỡ khi chúng ta gặp khó khăn và những người giúp chúng ta vượt qua thời gian đen tối và bối rối. Chúng ta cảm ơn tất cả những trải nghiệm đầy thử thách, khó quên cũng như đã cho chúng ta sức mạnh và sự tự tin để tiếp tục chiến đấu.

2- Lòng biết ơn dẫn đến mối quan hệ tốt đẹp giữa các cá nhân

Lòng biết ơn là cơ sở của sự tôn trọng, nó có thể giúp hóa giải mối hận thù. Có tâm biết ơn, chúng ta dễ tha thứ hơn cho những người đã làm tổn thương chúng ta và gây ra bất bình. Đây là cách để tạo ra ý chí để chúng ta học được sự khiêm tốn, kiên cường và tháo vát.

Một người biết ơn có tính khí điềm tĩnh hơn. Họ có sức chịu đựng, hữu ích và có một trái tim rộng lớn. Cùng với lòng khoan dung, lòng biết ơn tạo nên những điều kỳ diệu trong xung đột và biết sống trong hòa bình, từ đó làm cho cuộc sống của con người trở nên phong phú hơn.

Tóm lại, lòng biết ơn sẽ tạo nên một trái tim chân thành biết kính trọng, trong sáng và bình đẳng. Lòng biết ơn là điều kiện tiên quyết! Học cách biết ơn là sự khởi đầu của cuộc sống của chúng ta để có một trái tim rộng lớn chứa đựng lòng từ bi, thương yêu và thông cảm.

Linh Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here