LỄ HỘI THỨ 50 KHÍ CẦU BAY QUỐC TẾ TẠI ALBUQUERQUE, NEW MEXICO 2022.

0

Cảm ơn bài viết của BS Nguyễn Xuân Quang về lễ hội 50 khí cầu tại albuquerque, new mexico. Chúc anh chị Bác sĩ có một ngày kỷ niệm 50 năm hạnh phúc trùng với ngày lễ hội rất tuyện vời, chúc anh chị và gia đình sức khỏe, bình an.

LỄ HỘI THỨ 50 KHÍ CẦU BAY TẠI ALBUQUERQUE, NEW MEXICO 2022.

LỄ HỘI THỨ 50 KHÍ CẦU BAY QUỐC TẾ TẠI ALBUQUERQUE, NEW MEXICO 2022.

Nguyễn Xuân Quang.


Lễ Hội Khí Cầu Bay Quốc Tế Albuquerque Lần Thứ 50 Năm.

Chúng tôi chọn Lễ Hội Quốc Tế Kỷ Niệm Sinh Nhật Thứ 50 Khí Cầu Bay tại Albuquerque (ABQ) (50th ABQ International Balloon Fiesta) ở New Mexico làm ngày kỷ niệm 50 năm ngày thành hôn của chúng tôi năm nay.

50 well done!

Tiện thể đi thăm hết một vòng tiểu bang New Mexico (Tân-Mexico). Cô con gái nhỏ, đóng cửa phòng mạch, đi theo tham dự, làm hướng dẫn viên và tài xế giúp bố mẹ hưởng tuần trăng mật thứ 50 cho được tràn đầy hạnh phúc (cô lớn bận việc tòa án không tham dự được).

Hàng năm Albuquerque tổ chức lễ hội khí cầu bay thế giới vào tháng 10 kéo dài 9, 10 ngày.

Năm nay từ thứ bẩy ngày 1 tháng 10 tới chủ nhật ngày 9 tháng 10. Tháng 10 thường là thời gian đẹp nhất trong năm ở New Mexico. Buổi sáng khí trời tươi mát, dòn tan, ngày êm dịu, trời trong xanh, lý tưởng cho lễ hội khí cầu bay.

Lễ Hội Khí Cầu Bay Quốc Tế Albuquerque vĩ đại nhất, huy hoàng nhất thế giới. Khí cầu là biểu tượng vật bay (aircraft) của tiểu bang New Mexico.

Nên đến ABQ sớm một hai ngày, dành thì giờ thăm viếng trước Bảo Tàng Viện Khí Cầu Bay ngay tại trong công viên lễ hội, để tìm hiểu từ A tới Z về Khí Cầu Bay. Từ lịch sử khởi đầu lúc phát minh ra khí cầu của hai anh em người Pháp Mongolfiers thả bay đầu tiên năm 1783 cho tới ngày nay, qua bao nhiêu loại khí cầu, bao nhiêu tai nạn, bao nhiêu tân trang, cải thiện. Những chuyến băng qua Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, bay vòng quanh thế giới của một toán hay một người. Dùng khí cầu thám hiểm Bắc Cực. Khí cầu dùng trong quân đội, chiến tranh…

Nếu được như thế, khi dự lễ hội sẽ thấy thú vị hơn gấp bội phần.

Trước đây air balloon thường dịch là khinh khí cầu (quả cầu không khí nhẹ). Quả cầu bơm khí nhẹ hơn không khí nên bay được. Khí nhẹ sau này thường dùng là khí helium như dùng trong bong bóng bay. Ngày nay dùng cả các loại khí khác và cả không khi đốt nóng cho nhẹ hơn không khí bình thường gọi chung là khí cầu hơi nóng: hot air balloon.

Thắc mắc chính là tại sao ABQ lại trở thành một nơi lễ hội quốc tế lớn nhất thế giới về khí cầu bay mà không phải là một nơi nào khác trên toàn cầu? Câu trả lời là ở ABQ có một hiện tượng thời tiết gọi là ‘The Albuquerque Box’. Thung lũng ABQ nằm giữa rặng núi Sandia về phía đông và dòng sông Rio Grande (Sông Cả, Sống Cái) về phía tây. Về đêm không khí ở dưới gần mặt đất lạnh nên sáng sớm gió ở trong thung lũng thổi lùa từ bắc xuống nam. Khi mặt trời lên, không khí được hâm nóng dần. Ở cao độ 1.000 bộ, không khí nóng, gió thổi ngược trở về từ nam lên bắc. Tài công (một loại phi công) (tài công cũng phải có bằng lái như phi công máy bay) không thể lái khí cầu bay qua bay lại lại theo chiều ngang (ngang như cua) mà chỉ có thể điều khiển bay lên cao hay xuống thấp (bằng cách đốt lò lửa điều chỉnh độ nóng của không khí trong bong bóng). Với cách bay lên cao hay xuống thấp, tài công bay dựa theo các chiều luồng gió trong ‘hộp gió’. Vì vậy khi lên cao lái khí cầu bay một chiều theo luồng gió. Khi hạ khí cầu xuống thấp thì bay ngược trở về chỗ khởi hành. Theo hộp gió khí cầu bay đi và bay về trở lại ‘phi trường’, chỗ khởi hành ở trong công viên tại thung lũng ABQ một cách dễ dàng, thoải mái và êm đẹp.

Mỗi ngày lễ hội từ 6 giờ sáng tới 10 giờ tối. Ngày hội gồm hai buổi chính: buổi sáng có lễ Bay Bổng (Thăng Thiên, Ascension, Ascension Rodeo) và buổi tối có lễ Thắp Sáng Rạng Ngời (Glow, Glow Rodeo, Glowdeo).

Riêng ngày thứ hai, thứ ba và thứ tư chỉ có phần Bay Bổng buổi sáng cho tới 10 giờ sáng.

Ngoài buổi chính, trong ngày còn có các phần phụ diễn như biểu diễn nhào lộn trên không trung (sky diving),

Nhào lộn trên không trung.

biểu diễn máy bay nhỏ (small plane air show), triển lãm khí cầu bay không người lái (remote control air balloon), điêu khắc gỗ, điêu khắc nước đá, trình diễn văn nghệ ca vũ nhạc, kể cả của thổ dân bản địa, thi chụp ảnh đẹp, trao đổi cạc hình và ghim cài áo kỷ niệm khí cầu. Buổi tối có biểu diễn ánh sáng drone trên trời (Aerial Drone Light Show), pháo bông… Vì vậy có nhiều người ở lại từ sáng tới tối và suốt cả 9 ngày lễ hội. Trong những khoảng trống thời gian xem phần phụ diễn, mua sắm, xem văn nghệ, ăn nhậu… Dĩ nhiên suốt 9 ngày đêm đây là một hội chợ gồm đủ các gian hàng thương mại, giải trí, ẩm thực, triển lãm…

Tổ chức rất chu đáo. Có xe đưa rước từ bãi đậu xe vào công viên. Riêng chỉ nói về phòng vệ sinh thôi có hàng trăm phòng vệ sinh dã chiến và ở những chỗ dành cho du khách đi theo tour có những nhà vệ sinh di động sang trọng như ở khách sạn.

Lễ Bay Bổng mỗi ngày theo một đề tài, một chủ đề như ngày đầu gồm tổng thể đủ loại, ngày dành cho trẻ em, ngày các hình dạng bóng bóng đặc biệt…

Mỗi ngày có một cuộc thử thách, tranh tài khác nhau. Ví dụ như đáp xuống chính xác và êm đềm nhất (xem dưới)…

Cuộc tranh tài có biểu trưng là hình hoạt họa diễn tả sự tranh hùng giữa chim Road Runner (Chim Cu Chậy, Ground Cuckoos, Geococcyx), chim biểu của tiểu bang New Mexico với chó sói cỏ coyote, một loài sài lang ma mãnh luôn luôn muốn ăn thịt Road Runner.

Chó sói cỏ coyote và chim cu chậy road runner biểu trưng của cuộc tranh tài khí cầu bay (ảnh của tác giả).

Thành Phần Khí Cầu Bay

Thành phần cấu tạo của một hot air balloon.

Gồm 3 phần chính:

-Giỏ chuyên chở (basket): giỏ nhỏ chở bốn người: tài công (pilot) chính, tài công phụ và hai hành khách [thường là một cặp tình nhân đi cầu hôn (như trường hợp của cô con gái lớn của chúng tôi, đã được chồng cầu hôn trên một khí cầu bay trên bầu trời Tuscani, Ý) hay một cặp đi hưởng tuần trăng mật hoặc một cặp kỷ niệm ngày cưới…. Uống champagne, trao nhau nụ hôn nhau giữa mây trời]. Giỏ lớn thường là khí cầu bay thương mại chở được 8 người: 6 hành khách. Năm nay giá vé mỗi hành khách là 500 Mỹ kim. Chúng tôi cũng muốn bay lên nhân dịp kỷ niệm 50 năm này. Một lần đã bay hụt ở Cappadocia, Thổ Nhĩ Kỳ vì có gió mạnh. Tuy nhiên vì còn nhiều tác phẩm cần dàn trang (layout) để xuất bản nên lúc này tôi cố giữ mình tránh bớt các hiểm nguy, đành gác lại, hẹn một dịp khác.

Giỏ không lớn lắm, bỏ vừa vào một thùng cỡ vừa phải kéo bằng xe pick-up.

-Bóng khí cầu (envelope, balloon), cuộn lại bỏ trong một túi nhỏ.

-Lò đốt (burner), thường là hai.

Rất xui xẻo, năm nay ABQ vào dịp này đang có dông bão. Trời mưa bóng mây, lúc mưa lúc tạnh. Hên là kỳ này chúng tôi viếng thăm ABQ hơn 10 ngày nên vững tâm. Trong mười ngày có nhiều hy vọng thể nào cũng có được một ngày trời quang mây tạnh và gió im (nếu đi tour chỉ có một ngày, không xem được thì quả thật là nuối tiếc, đáng buồn).

Ngày đầu bị hủy bỏ cả ngày. Ngày hôm nay chủ nhật, buổi sáng cũng không có phần Bay Bổng. Buổi chiều tạnh mưa chúng tôi tới xem buổi Thắp Sáng (Glow).

Cũng không may. Không mưa nhưng gió còn mạnh, nên buổi thắp sáng đêm nay cũng hủy bỏ. Thất vọng, đành chờ tới tối hôm khác.

Chúng tôi ở lại xem phần trình diễn ánh sáng drone do Sandia Resort và Casino bảo trợ. Show drone nầy là một show mới lạ. Cả bầu trời đêm như một vòm màn ảnh vĩ đại trình chiếu những hình ảnh đặc thù về New Mexico.

Lễ hội Balloon lần thứ 50.

 

Khí cầu bay.

Chiếc bánh kỷ niệm 50 năm.

  Cờ New Mexico.


Chim cu chậy Road Runner, chim biểu của tiểu bang New Mexico.

Chó sói cỏ coyote, thú tặc của Road Runner đang bị chiếc đe rơi xuống đầu.

…..

Sau cùng mỗi đêm là phần phụ diễn pháo bông.

Pháo bông hình mặt trời tia sáng lông chim, biểu tượng của tộc thổ dân Pueblo của New Mexico.

Pháo bông ở đây huy hoàng hơn pháo bông ở Disneyland của Mickey Mouse, hàng xóm của chúng tôi ở Anaheim, Cali mỗi đêm.

Hôm nay đầy thất vọng. Dĩ nhiên ngày mai chúng tôi sẽ trở lại. Sau cơn mưa trời lại sáng. Ngủ được vài giờ, chúng tôi thức dậy từ ba giờ sáng chuẩn bị lên đường để tới nơi trước 6 giờ sáng hy vọng coi được buổi Bay Bổng (muốn thoải mái nên lấy tour vì giao thông và chỗ đậu xe là cả một vấn đề phải khắc phục).

Bẩy giờ bay mà sáu giờ trời còn lác đác mưa bụi như mưa phùn ở miền Bắc Việt Nam. Cờ vàng bay phần phật trong gió. Cờ lệnh có ba loại mầu giống như đèn giao thông xe cộ: cờ đỏ: hủy bỏ, cờ vàng: chờ và cờ xanh: bay được.

Ăn sáng, uống cà phê xong chúng tôi vào bãi thả.

Nếu không bay lên được thì chúng tôi có dịp trò chuyện với các toán thả khí cầu để học hỏi những vấn đề thực tiễn về khí cầu và lễ hội. Đây cũng là dịp vui thú cho những người, nhất là trẻ em, ưa thích sưu tập thẻ hình (card) và kim gài áo (pin) kỷ niệm khí cầu bay. Trong các ngày lễ hội có mục trao đổi card và pin này.

Trước tiên là những khí cầu gọi là dawn patrol (tuần tra rạng sáng) được thả lên để thăm dò, định lượng thời tiết:

Khí cầu thăm dò thời tiết.

Kết quả tuần tra thời tiết vào rạng sáng sẽ quyết định cho phép bay hay hủy bỏ. Trong lúc đó mọi toán tham dự vẫn chuẩn bị sẵn sàng chờ khi kéo cờ xanh lên là cởi dây ‘neo’ bay lên.

Sáng nay mặc dù mưa đã tạnh nhưng còn gió mạnh nên hãy còn cờ vàng. Thật là căng thẳng.

-Soạn Bay

Mở bóng cầu trong túi bọc ra, cột vào giỏ:

dùng quạt điện thổi không khí vào bong bóng.

Một ‘lão bà’ đang dùng quạt điện xách tay thổi không khí vào bong bóng.

Đốt nóng không khí để có một khí cầu nóng (hot air ballon) đứng thẳng.

Tham dự lúc ‘kích hỏa’.

Kéo cần kích hỏa đốt không khí (tôi tưởng tượng như mình đang bay vòng quanh thế giới trong 80 ngày!).

                                                    Đốt nóng không khí.

Lưu ý người mặc áo sọc như da ngựa vằn gọi là zebra. Zebra là người điều khiển việc bay lên trời. Trong toán chọn một người chủ chốt đứng ra điều khiển, đảm trách việc thả bay khí cầu. Người này được cho mặc đồ đặc biệt cho dễ nhận. Lúc mới bắt đầu, trong lúc khẩn cấp không may kịp quần áo đặc biệt bèn lấy bộ quần áo có sọc của người trọng tài football cho người này mặc. Từ đó người này có tên gọi là ngựa vằn zebra.

Zebra (ảnh chụp trong bảo tàng viện Khí Cầu Bay).

Zebra là người quyết định tối hậu cho khí cầu bay lên sau khi đã kiểm tra kỹ càng.

Khi khí trong khí cầu nguội bớt thì khí cầu sẽ bị ngả nghiêng. Lúc đó lại phải bật lò đốt lên giữ cho khí nóng đủ để khí cầu đứng thẳng lại được.

Khí cầu một khi đã đốt nóng xong được neo giữ đứng chờ lệnh để bay lên.

Hôm nay là buổi Bay Bổng tập thể (mass ascension) (đáng lẽ vào buổi sáng ngày khai mạc nhưng bị hủy bỏ nên lân qua ngày hôm nay, thành thử tưởng là xui mất ngày khai mạc đầy huy hoàng mà lại không xui). Tất cả khí cầu đều chờ lệnh bay lên một lúc.

Chờ. Cầu xin trời quang mây tạnh, gió êm để cùng nhau bay bổng.

Thật may mắn, bẩy giờ trời tạnh hẳn và im gió. Cờ xanh kéo lên.

Thoạt đầu là ‘Balloon of the Day’, khí cầu của mạnh thường quân chính bảo trợ cho lễ hội. Năm nay là của hãng Coca Cola.

Balloon of the Day.

Cờ hoa bay thẳng lên từ từ mang hình ảnh lễ thượng kỳ. Hàng vạn tiếng reo hò. Tung hô.

Kế tiếp sau là khí cầu của liên bang, tiểu bang chủ nhà, các tiểu bang khác của Hoa Kỳ và riêng của chính quyền, các tổ chức văn hóa của New Mexico.

Hãy viếng thăm ABQ.

Lưu ý quả ớt là bang biểu thực phẩm của New Mexico.

Khí cầu biểu tượng văn hóa của thổ dân Pueblo New Mexico.

Lưu ý: hình đĩa tròn biểu tượng mặt trời tròn

có nửa bán cầu trên là nửa mặt trời mầu đen, âm, nữ, có tia sáng lông chim tròn đầu mang âm tính (ứng với thái dương thần nữ mặt trời Lửa rạng sáng, nhật tảo, Chim Âu Cơ) (Mẹ Âu Cơ đẻ ra bọc trứng Chim) và nửa bán cầu dưới có hình nửa mặt trời rắn mầu đỏ, dương, nam. Rắn có sừng móc nước sóng cuộn mang tính dương thái âm (ứng với mặt trời Nước hoàng hôn Rắn rồng Lạc Long Quân). Thổ dân Pueblo, New Mexico có văn hóa Chim-Rắn tương đương với văn hóa Chim-Rắn, Tiên Rồng Việt Nam (sẽ có bài viết riêng về sự tương đồng này).

-Các tiểu bang khác.

Colorado và ABQ.

Xứ tuyết thấy rõ qua rặng núi tuyết và chóp cầu mầu bạch tuyết.

Arizona có biểu tượng mặt trời mọc giữa hai rặng núi đất đỏ, hai loại cây sa mạc là cây ocotillo và xương rồng saguaro.

Utah.

Dướic bóng cờ hoa và biểu tượng chim ưng sói đầu Hoa Kỳ.

Đây là bốn tiểu bang New Mexico, Colorado, Utah và Arizona có chung một điểm biên giới được gọi là Four Corners Monument ở Tây Nam Hoa Kỳ. Đây là điểm biên giới chung của bốn tiểu bang duy nhất ở Hoa Kỳ.

Bốn tiểu bang này là bốn chị em sinh tư nên có mặt thường xuyên trong lễ hội này (xin nhắc lại về ngữ pháp state có giống cái nên tôi viết là chị em).

Không thấy khí cầu bay biểu tượng cho tiểu bang Cali.
……
-Khí cầu lịch sử.

Chiếc khí cầu làm theo chiếc Mongolfier đầu tiên bay lên trời ở Pháp năm 1783 nhắc lại lịch sử ra đời của khí cầu bay.

Khí cầu làm theo dạng Mongolfier, một trong những chiếc bay đầu tiên trong lễ hội khai sinh 50 năm về trước, do Matt Wiederkehr điều khiển.

Khí cầu tái tạo lại chiếc đầu tiên Mongolfier bay lên trời ở Pháp hiện trưng bầy tại Bảo Tàng Viện Khí Cầu.

Khí cầu trang trí hình mặt trời, các hình chiêm tinh và hình thái hoa biểu tượng của vương triều Pháp thời đó.

-Quân đội

Không Quân Hoa Kỳ.

“Không Bao Giờ Quên Các Anh”.

POW (Prisons of War: Tù Nhân Chiến Tranh) MIA (Mission In Action: Mất Tích Trong Khi Thi Hành Nhiệm Vụ).

-Các tổ chức, hiệp hội công tư.

Gấu Smokey: ‘Bạn có thể ngăn ngừa hỏa hoạn xẩy ra’ (chúng tôi sẽ đi thăm mộ của Smokey Bear ở tỉnh  Capitan, New Mexico).

-Các quốc gia khác tham dự.

Trên 20 quốc gia tham dự.

-Đài Loan

Đài Loan

Gấu đen khoang cổ Bravo, thú bùa hên (mascot) của Đài Bắc. Gấu Mèo Panda lục địa đang muốn thôn tính gấu khoang Bravo Đài Loan.

Khí cầu bay này giúp cho người Mỹ và thế giới biết Đài Loan là ai? Khác với Việt Nam trước đây trong thời chiến đa số người Mỹ không biết Việt Nam là ai?

-Đức

Đức: cây vặn đinh ốc (screw driver) biểu tượng cho kỹ thuật.

-Úc: biểu tượng con lười Tico.

Úc: con lười Tico.

Một vùng nước Úc có biểu tượng là con lười Tico. Dân vùng này thích lười biếng hay sao mà chọn con cù lần làm biểu tượng? Không. Nhìn theo diện tích cực thì như con cù lần hãy nhẩn nha, từ từ, ‘take it easy’, ‘take time’, ‘đi đâu mà vội mà vàng, Mà vấp phải đá mà quàng phải dây’, ‘dục tốc bất đạt’, chậm mà chắc, hãy an bình, thư dãn, an nhiên tự tại… Vì vậy con lười đã được dùng làm quốc thú (national animal) của Costa Rica.

Lưu ý: mầu vàng và mầu xanh lá cây của con lười Tico Úc là hai quốc sắc (national color) của Úc.
….
-Tín ngưỡng, tôn giáo

Một kiến trúc tín ngưỡng.

Kiến trúc tín ngưỡng Á châu này làm theo vũ trụ giáo. Chỏm nóc bầu nậm nòng nọc (âm dương). Nhìn dưới diện nhất thể là thái cực. Nhìn dưới diện lưỡng nghi là lưỡng cực. Nhà bát giác ứng với 8 tượng (tứ tượng âm và tứ tượng dương), tám quẻ (bát quái)…

-Trẻ em

Carousel.

Merry go round (Mê-ly chậy quanh).

Đèn bí ngô ma trơi Jack-o-lantens. Cuối tháng mười này là Lễ Halloween.

Chó’vá mắt’ nâu, yoda và khủng long (ảnh của Amy nguyễn).

Lưu ý: chó vá nâu một mắt (mảng lông có mầu nâu như một miếng vá, một thứ bớt, birth mark) khác với chó vá một mắt đen, trước đây dùng làm quảng cáo cho rượu bia Bud Light, bị kết án là khuyến khích trẻ em uống bia. Vì vậy chó vá mắt nâu mới là thú cưng của trẻ em.
……..
Những khí cầu trẻ em thích này sẽ thấy nhiều nữa trong ngày dành cho trẻ em.

-Ẩm thực

Dưa hấu.

-Thương mại, quảng cáo.

Khí cầu chở khách.

-Hình dạng đặc biệt.

Năm nay có 118 hình dạng đặc biệt đến từ khắp nơi trên thế giới.

+ Hoa Kỳ

Yoda.

Yoda, nhân vật Star War.

+Vương Triều Anh

.Người Ngoài Hành Tinh.

Người ngoài hành tinh (Anh Quốc).

+Brazil (Ba Tây): Đĩa Bay.

Đĩa bay (Brazil).

Hai đề tài người ngoài hành tinh và đĩa bay này rất thích hợp với New Mexico vì người Mỹ tin là có đĩa bay của người ngoài hành tinh rơi xuống tỉnh Roswell, New Mexico (chúng tôi sẽ viếng thăm thành phố này).

+ Úc

Năm nay là năm Dần, năm con Dằng, con Vằn nên ngoài con cọp Mỹ ‘Tony, the Tiger’ của Kellog

còn có cọp Dần, cọp Dằng, cọp Vằn của Úc:

Cọp Dần.

Những hình ảnh đặc biệt này sẽ thấy nhiều nữa trong ngày dành cho hình dạng đặc biệt.
…….
Còn nhiều thể loại khác nữa.

-Tranh tài

Có nhiều cuộc trành tài. Sáng nay có cuộc thi đáp xuống chính xác và an toàn:

Khi hạ xuống đất, tài công nào ném một túi vải vào được thùng mục tiêu là được nhiều điểm nhất.

Nếu thất bại có thể bay lên trở lại và thử thêm được một lần thứ hai.

Kết thúc.

Khí cầu bay rợp cả một góc trời đầy ngoạn mục. Lòng thấy phơi phới, bay bổng, thăng hoa, hân hoan như một ‘lão hoàn đồng’ trở thành một em bé dăm ba tuổi. Ngàn vạn mầu. Ngàn vạn sắc.

Ngàn vạn hình. Ngàn vạn dạng. Ngàn vạn ý. Ngàn vạn nghĩa. Ngàn vạn khuôn mặt cuộc đời.

Năm nay hơn 700 chiếc khí cầu tham dự. Nhiều nhất là năm 2020 có trên 1.000 chiếc.

Lễ hội Balloon ở ABQ năm tới dự định vào ngày 7 tới 15 tháng 10, 2023.

Buổi trưa ở lại vui chơi trong hội chợ, xem các phụ diễn và ăn uống.

Chưa gì mà đã thấy thèm những món ăn Việt Nam. Đi mỏi cẳng hết công viên mà không tìm thấy một quán ăn Việt Nam nào cả. Toàn là món Mễ, Thổ Dân Mỹ châu, Âu Mỹ. Á châu chỉ thấy có một quán ăn nhỏ Nam Dương.

Hai ba que nhỏ Sa-tế BBQ mà giá 20 Mỹ kim. Một cốc soda 10 M. k.

Xin mách cho các người Việt Nam nào muốn thành triệu phú xanh (đô la xanh) hãy xin mở một quán ăn Việt Nam tại lễ hội này. Chỉ cần bán các món ăn tay cầm (cầm tay) đơn giản như chả chìa (thịt nướng que), chả giò (nem rán), gỏi cuốn, bánh mì thịt, nước rau muống chanh đường… chỉ cần làm một lần vào mùa lễ hội này là đủ sống quanh năm. Nếu trở thành triệu triệu phú xanh thì hãy thực hiện hay bảo trợ thả một chiếc khinh khí cầu trống đồng Đông Sơn. Đến đây tôi có một ước mong là nếu có điều kiện sẽ thả một quả khí cầu trống đồng Đông Sơn giới thiệu nền văn hóa siêu Việt của Việt Nam và Việt là gì? cho thế giới biết.

Tính ở lại tới tối xem Thắp Sáng Glow Rodeo (Rodeo hàm nghĩa tranh tài) nhưng tiên đoán thời tiết cho biết tối nay có mưa dông nên không có Glow Rodeo.

Thôi thì đành bằng lòng sống theo thời tiết vậy. ‘Gió mưa là bệnh của trời. Yêu đương là bệnh của người thế gian’.

Và suốt cả 9 đêm lễ hội đều không có đêm nào có Glowdeo cả. Tối nào trời cũng mưa hay dông gió. Xin mượn một tấm hình cho thấy cảnh thắp sáng tuyệt vời trong những đêm khô ráo:

Balloon Glows (balloonfiesta.com).

Coi như tham dự Balloon Fiesta tạm đủ, chúng tôi theo lịch trình đi thăm một vòng New Mexico. Thăm các thắng cảnh, địa danh nổi tiếng của ABQ, thủ đô Santa Fe và các tỉnh lớn khác như Los Alamos, thành phố thử bom nguyên tử đầu tiên của Mỹ và làm hai trái bom nguyên tử thả xuống Nhật Bản, tỉnh Roswell, nơi cho là có đĩa bay của người ngoài hành tinh rơi xuống, tỉnh Carlsbad với các hang đông nổi tiếng, là Địa Danh Di Sản Thế Giới của UNESCO … Đi thăm những Công Viên Tượng Đài và Công Viên Tiểu Bang, Liên Bang của New Mexico:

-Petroglyph National Monument: Hàng ngàn hình khắc trên đá ở một miệng núi lửa nham thạch đen Boca Negra.

-Pecos National Historical Park: phế tích của Một Làng Thổ Dân Pueblo Dũng Mãnh.

-Bandelier National Monument nơi cư trú của Tộc Thổ Dân ở Vách Núi.

-Carlsbad Caverns National Par: Hệ thống hang động tại đây tuyệt đẹp đứng hàng thứ hai ở Hoa Kỳ.

-White Sands National Park. Những đụn cát thạch cao mịn và trắng hơn tuyết.
……
Khi xuống biên giới phía nam, tiện đường chúng tôi ghé qua thăm Texas:

-Guadalupe Mountains National Park. Đỉnh núi này cao nhất Texas.

-El Paso, Texas, thành phố nổi tiếng ở biên giới với Mexico.
……..
(khi rảnh sẽ có bài viết riêng từng nơi).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here