Hoa Thủy tiên

0

Linh Vũ

Hoa thủy tiên, còn được biết đến với tên thực vật narcissus, là những loại hoa mùa xuân dễ dàng trồng và không cần săn sóc nhiều. Loài hoa này mọc lên rất nhanh và nở hoa mỗi mùa xuân. Chúng ta không cần phải lo lắng là nó sẽ chết khi hết mùa. Củ của nó nằm dưới lòng đất và sẽ mọc lại năm sau, liên tục từ năm này qua năm khác. Nó là loại hoa dễ trồng trên bất kỳ vùng đất nào, chúng phát triển trong ánh nắng mặt trời hoặc một phần trong bóng râm. Nhất là nó không bị các giống vật như hươu, thỏ và một vài loại côn trùng khác phá hoại. Một điểm đặc biệt nữa là loài hoa này không gây nguy hiểm cho các sinh vật khác.

Màu vàng là màu phổ biến nhất của hoa thủy tiên, tuy nhiên thủy tiên còn có nhiều màu khác nữa như: Màu trắng, kem, màu cam và thậm chí là màu hồng. Đồng thời hoa thủy tiên có nhiều kiểu hoa hình dáng khác nhau như: Trumpets, doubles, split-cup, large-cups và jonquillas. Trồng hoa thủy tiên chỉ cần từ 4 đến 6 tuần sẽ có hoa.

Loài này có nguồn gốc từ đồng cỏ và khu rừng ở phía nam châu Âu và Bắc Phi. Hay một khu vực địa lý có những nhóm các sinh vật, được thuần hóa hoặc hoang dã ở Tây Địa Trung Hải, đặc biệt là bán đảo Iberia. Cả thực vật hoang dã và thực vật được trồng đã được đưa vào Viễn Đông trước thế kỷ thứ mười. Narcissi là loại củ có tuổi thọ cao và sau đó được tạo thêm nhiều giống khác dễ dàng hoặc thụ giống bằng phấn trên côn trùng.

Các tài liệu lịch sử cho thấy narcissi đã được trồng từ rất lâu và trở nên phổ biến ở châu Âu sau thế kỷ 16 và cuối thế kỷ 19. Đây là loại cây trồng cho việc thương mại chủ yếu tập trung ở Hà Lan. Ngày nay narcissi rất phổ biến làm cây cảnh trong các khu vườn tư nhân và công viên hay để cấm trong bình hoa.

Hoa thủy tiên có tên “daffodil” có nguồn gốc từ “affodell”, một biến thể của asphodel. Cây thủy tiên thường được gọi là asphodel. Sau đây là một số kiến ​​thức về những bông hoa màu vàng và trắng đáng yêu này.

-Hoa thủy tiên và Narcissus cùng một loài hoa. Narcissus thực sự là tên Latin thực vật của hoa thủy tiên, tên phổ biến của thủy tiên là daffodil hay cũng gọi là Narcissus jonquilla
                               
Trumpets  Doubles    Split-cup   Jonquillas

-Không phải tất cả hoa thủy tiên đều vàng chỉ có jonquils mà thôi. Jonquils loại hoa thủy tiên có hoa nhỏ hơn nằm chính giữa, có mùi thơm, mọc thành cụm. Nói tóm lại, chúng là những bông hoa có cánh mở lớn hơn.

-Tất cả hoa thủy tiên đều có cấu trúc của hoa giống nhau. Mỗi bông hoa có (perianth) sáu cánh bên trong lẫn bên ngoài bao quanh một (corona) ở trung tâm. Chúng ta nhìn vào bông kèn (corona) thì thấy rõ hơn về điều đó.

-Có từ 40 đến 200 loài hoa thủy tiên khác nhau với hơn 25.000 giống lai được phân chia thành 13 phần trong một hệ thống phân loại hoa thủy tiên.

-Hoa thủy tiên là một loài hoa dễ trồng nhất và tái sinh tự nhiên qua từng năm.

-Hoa thủy tiên thường nở sớm ở vùng phía nam, đôi khi trong tháng 2 đã nở hoa rồi. 

-Hoa thủy tiên là loại trồng bằng củ, nhưng đặc biệt củ của nó ít bị các loại côn trùng ăn vì củ của nó có tinh thể chất độc trong củ và lá. (Chất lycorine)

-Khi mùa hoa thủy tiên chấm dứt chúng ta không nên cắt lá của nó ngay, nên chờ một thời gian khi lá chuyển sang màu vàng thì mới cắt.

-Hoa thủy tiên không cần chăm sóc nhiều, hoa này cần sương lạnh, cho nên hoa thủy tiên có rất nhiều từ tiểu bang Oregon đến tận Canada, Hoa thủy tiên rất ít ở tiểu bang Florida.

-Hoa thủy tiên tuy nhiều, dễ trồng nhưng không phải là loại quốc hoa.

 Vài nét về hoa thủy tiên

Daffodil, còn được gọi là narcissus và jonquil, là một loại thực vật có hoa thuộc họ Amaryllis. Có 26 đến 60 loài thủy tiên hoang dã khác nhau. Chúng có nguồn gốc từ châu Âu, phía bắc châu Phi và phía tây châu Á và Địa Trung Hải. Hoa thủy tiên mọc trên đồng cỏ và rừng. Người ta trồng hoa thủy tiên vì hình thái trang trí của chúng. Các giống thủy tiên mới được sản xuất mỗi năm. Cho đến nay, ít nhất 13.000 loại hoa thủy tiên khác nhau đã được tạo ra thông qua nhân giống chọn lọc. Chúng khác nhau về kích thước, màu sắc và số lượng lá hoa. Hoa thủy tiên đòi hỏi một phần hoặc toàn bộ mặt trời và đất cần thoát nước tốt để phát triển nhanh. Thủy tiên không thích hợp với nước đầy ngập sẽ gây thối củ.
Hoa bao gồm corona hình loa kèn nằm ở trung tâm được bao quanh bởi sáu lá hoa gọi là perianth. Ba lá bên trong (của perianth) là cánh hoa, trong khi ba lá bên ngoài cũng tượng trưng cho cánh hoa. Hoa thủy tiên thường có màu vàng. Các giống thủy tiên mới có thể được tìm thấy trong các kết hợp khác nhau của màu trắng, vàng, cam, xanh lá cây và hồng.
Daffodil có thân không có lá từ một đến 20 hoa trên đỉnh. Nó có thể đạt chiều cao 6 đến 20 inch, tùy thuộc vào giống.

Hoa thủy tiên phát triển từ củ, trong củ có chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thân và hoa. Hoa thủy tiên được trồng vào mùa thu. Thời kỳ lạnh trong mùa đông sự phát triển của rễ mạnh mẽ hơn.

Ngoài củ, hoa thủy tiên có thể được nhân giống qua hạt. Hạt có màu đen, tròn và phủ lớp lông cứng bảo vệ.

Hoa thủy tiên nở bắt đầu mùa xuân. Chúng là một trong những loài thực vật hiếm có khả năng phát triển tốt trong giá lạnh và tuyết.

Chúng ta nên chú ý hoa thủy tiên trong thân có mang chất nhựa độc hại, cho nên hoa thủy tiên không nên cấm trong bình hoa cùng với các loại cây hoa khác nó sẽ làm hại chúng.

Chúng ta nên cẩn thận loài thủy tiên có thể làm da chúng ta bị dị ứng ngứa được gọi là ngứa “daffodil “. Tuy nhiên người La Mã cổ đại tin rằng nhưa của cây thủy tiên có đặc tính có thể chữa bệnh. Theo nghiên cứu y học thì Narciclasine là chất được phân lập từ củ, nó có khả năng điều trị ung thư vú.

Một đặc điểm nữa là hoa thủy tiên không bao giờ trồng trong các trại chăn nuôi gia cầm vì họ tin rằng hoa thủy tiên làm cho gà mái không đẻ trứng.

Hoa thủy tiên là biểu tượng của tinh thần hiệp sĩ trong thời Victoria. Nó là biểu tượng của niềm hy vọng.

Một vài huyền thoại về hoa thủy tiên:

– Narcissus và Echo là những nhân vật Hy Lạp bi thảm trong một câu chuyện được kể bởi nhà thơ La Mã Ovid trong Metamorphoses. Narcissus là một thợ săn đẹp trai, anh đã làm nhiều trái tim của phụ nữ đau khổ. Anh bất chấp tình yêu của họ, anh từ chối, tự hào, kiêu ngạo và luôn tỏ ra khinh bỉ các cô gái. Trong khi đó, nữ thần rừng xinh đẹp nubile tên Echo người đã bị trừng phạt vì nói quá nhiều bằng cách tước đi biểu cảm tự do của cô. Từ đó trở đi, cô chỉ có thể lặp lại những lời cuối cùng của người khác. Echo phát hiện ra Narcissus và yêu anh ta mê đắm. Cô khao khát được tình yêu của anh ta, nhưng anh ta là người tự cao, tự đại không đếm xỉa gì đến cô cho nên Echo rất đau khổ.

Một ngày nọ, Narcissus xa cách với những người bạn đồng hành săn bắn của mình. Lúc đó anh ta gọi lớn để tìm họ. Có ai ở đó không? Lúc đó Echo nghe thấy và chỉ có thể lặp lại lời nói đó. Anh ta giật mình nói. Hãy đến đây. Echo vui mừng chạy đến với Narcissus, nhưng anh ta từ chối cô, xua đuổi cô và nói. Tôi sẽ chết ngay bây giờ và sau đó cô có thể tận hưởng thể xác của tôi. Echo bị sỉ nhục với lối từ chối như thế, Echo trốn chạy trong sự xấu hổ. Tuy nhiên, tình yêu của cô dành cho Narcissus vẫn không thể nào quên đươc.

Để trừng phạt Narcissus vì sự kiêu ngạo của anh ấy, Nemesis, nữ thần báo thù, đã làm một phép thuật thần chú trên anh ta, dụ dỗ Narcissus đến một hồ nước lung linh. Nơi đây anh không thể cưỡng lại việc nhìn vào hình ảnh phản chiếu của chính mình trên mặt nước. Narcissus nhìn thấy hình của mình phản chiếu trong một vũng nước, Một hình ảnh tuyệt đẹp, từ đó anh yêu hình ảnh người đó say đắm. Anh tin rằng cuối cùng anh cũng tìm được một người xứng đáng với tình yêu của mình và hoàn toàn mải mê với hình ảnh đẹp của chính mình trong nước, anh không nhận ra đó thực sự là chính mình.

Echo không thể có được tình yêu của Narcissus, cho nên cô bị nỗi ám ảnh và trầm cảm tăng lên mỗi ngày. Nhiều năm trôi qua, cô đã đánh mất tuổi trẻ và vẻ đẹp của mình vì sự lãng phí trong tình yêu không đáp lại, không thể có và cuối cùng cô chỉ để lại đằng sau giọng nói vang vọng của mình. Cuối cùng thì anh Narcissus cũng tự tử, vì tình yêu không thể có của mình. Ở nơi anh chết mọc lên bông hoa màu trắng muốt có nhụy hoa vàng kiêu sa và hương thơm nhẹ nhàng, quyến rũ mang tên Narcissus. Bây giờ tên gọi phổ thông là Daffodils.

Nếu có dịp quý vị đến Ukraine ghé đến ‘Thung lũng của Narcissi’, là quê hương của loài hoa dại này sẽ cho quý vị một điều kinh ngạc. Hơn 600 mẫu Anh đã được bảo vệ. Nếu quý vị đến vào mùa xuân sẽ thấy đây là một biển của Daffodils.

Tóm lại hoa thủy tiên được nhiếu người cho là sứ giả của sự may mắn, thịnh vượng và hạnh phúc. Và một đặc biệt của hoa Thủy tiên có vẻ đẹp kiêu sa của một cô nàng thiếu nữ mà còn có mùi hương thơm dịu nhẹ, quyến rũ.

Hoa thủy tiên mang ý nghĩa là mùa xuân

Từ những nhà thơ cổ xưa cho đến hôm nay có rất nhiều người có cảm hứng về hoa thủy tiên cho nên có nhiều bài thơ nói về loài hoa này. Như Thi sĩ William Wordsworth nhà thơ huyền thoại người Anh đã làm bài thơ “Daffodils”,”Hoa thủy tiên”, xuất bản năm 1804. Đây là bài thơ mô tả rất nghệ thuật khi nhà thơ đang xem “mười ngàn” hoa thủy tiên bên hồ trong những cơn gió nhẹ. Wordsworth có cảm giác là các loải hoa đang nhảy múa và người thi sĩ này đã gởi tâm hồn vào đó cho nên có cụm từ “Dancing with Daffodils.” “Khiêu vũ với hoa thủy tiên”. Dưới đây là những bài thơ được ghi lại với những cảm xúc khi ngắm hoa thủy tiên của riêng tôi.

Thủy tiên

Linh Vũ

Bên thềm một đóa thủy tiên
Cười vui trong gió ưu phiền bay xa
Trắng tinh như ngọc như ngà
Mùi hương tỏa khắp kiêu sa tự trời
Lá xanh nhẹ gió gọi mời
Mùa xuân an lạc trăm lời gửi trao
Ngồi đây thiền định dưới sao
Ngắm hoa thấy chỗ đường vào hư vô   

Thủy tiên vàng

Em khoát áo hoa vàng sắc nắng
Đất trời hương tỏa báo xuân sang
Gió miền Tây Bắc thơm mùi biển
Hoa tím Thủy tiên đẹp ngỡ ngàng

Tôi đứng một mình trên biển rộng
Ngấm nhìn mây nước gió mênh mông
Tháng ba hoa nở thơm đồng nội
Thắng tấp sắc màu mỏi mắt trông

Em thủy tiên vàng mơ thắm đượm
Áo choàng xanh lá vẩy ngu ngơ
Hoa nghiêng mình gọi đàn chim lượn
Bướm nhẹ bay đùa gió mộng mơ

Hoa trốn tôi theo vào giấc ngũ
Ngập đường đi cỏ ướt sương mù
Tôi lơ mơ mộng đời êm ã
Daffodil đất trời tim tím ngát thu

kiếp hoa

Lung linh ánh nước mây trôi
Mùa xuân hoa nở chân đồi bướm bay
Thủy tiên hương sắc nồng say
Vàng thơm trong nắng ngất ngây lòng người
Thủy tiên đùa gió xinh tươi
Gót hài rung nhẹ nụ cười hồn nhiên
Tiền thân em một nàng tiên
Tình yêu sâu đậm ưu phiền xác thân
Tay em lấm bụi thế trần
Quên đi cổ tích có lần em qua
Thủy tiên hoa đẹp mặn mà
Em nghiêng mái tóc mượt mà dáng yêu
Xuân qua nắng trải đường chiều
Ta về nhớ bóng diễm kiều kiếp hoa 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here